Du học Hàn Quốc ngành Trí tuệ nhân tạo (AI), tại sao không?

Trí tuệ Nhân tạo được biết đến rộng rãi nhờ những phát triển mang tính đột phá và thông minh, hiện hữu trong hầu hết các thiết bị công nghệ, máy móc. Với nhu cầu giúp cho cuộc sống trở nên tiện lợi và dễ dàng, Trí tuệ Nhân tạo đang mở rộng và phát triển sang nhiều lĩnh vực khác như y tế, ngân hàng, xây dựng… đồng thời mở ra cơ hội việc làm cực kỳ lớn. Và để cung cấp thêm những thông tin cần thiết cho quá trình lựa chọn chuyên ngành khi du học Hàn Quốc, Du học Hàn sẽ mang đến một bài viết với chủ đề Du học Hàn Quốc ngành Trí tuệ Nhân tạo.

I. Ngành Trí tuệ Nhân tạo (AI) là ngành như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo (hay còn được gọi là AI – Artificial Intelligence) là trí thông minh được thể hiện bằng máy móc, trái ngược với trí thông minh tự nhiên của con người. Thông thường, thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” thường được sử dụng để mô tả các máy móc (hoặc máy tính) có khả năng bắt chước các chức năng “nhận thức” mà con người thường phải liên kết với tâm trí, như “học tập” và “giải quyết vấn đề”. Và trong tiếng Hàn Trí tuệ nhân tạo còn được viết là 인공지능.

Do vậy, Trí tuệ Nhân tạo đang góp phần hỗ trợ con người nâng cao chất lượng cuộc sống một cách tích cực và chất lượng. Chỉnh bởi sự đóng góp to lớn và đang  ngày càng phát triển không ngừng này, ngành Trí tuệ Nhân tạo hứa hẹn sẽ mang lại những cơ hội đầy hứa hẹn với những người quan tâm.

II. Sự phát triển của ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)

Lịch sử hình thành của ngành Trí tuệ nhân tạo

Vào những năm 1950, có một vĩ nhân đã xuất bản thành công cuốn sách “Computering  Machinery and Intelligence” – Máy tinh và trí thông minh.  Tác giả của cuốn sách này không ai khác đó là  Alan Turing – một trong những nhà toán học vĩ đại nhất thế kỷ 20 và được xem là cha đẻ của ngành trí tuệ nhân tạo. Ông đã từng đưa ra phương pháp để xác định máy tính có thực sự có suy nghĩ và thông minh không.

Cuối những năm 1950 đầu những năm 1970, cùng với sự phát triển của máy tính, Trí tuệ Nhân tạo được mở rộng và nghiên cứu ở nhiều nơi. Tuy nhiên, các nghiên cứu hầu như chưa có kết quả rõ rệt và làm các nhà đầu tư cùng chính phủ chán nản. 

Và khi không còn nhận được nhiều sự quan tâm thì bất ngờ vào năm 1997, IBM’s Deep Blue- một chương trình máy tính đã đánh bại  nhà vô địch cờ vua thế giới Garry Kasparov. Đây là một dấu mốc lịch sử và cũng là bước tiến mới của ngành Trí tuệ Nhân tạo.

Một số ứng dụng tích hợp AI nhận được nhiều sự chú ý

Đầu tiên là trợ lý ảo, những trở lý của nổi tiếng của Google hay Amazon Alexa được biết đến là trợ lý ảo tiên tiến và hiện đại nhất.  Công cụ  trợ lý ảo này được tích hợp trong rất nhiều thiết bị điện tử hiện nay như di động, máy hút bụi, máy lạnh… Phần mềm được xây dựng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao trải nghiệm khi sử dụng các thiết bị điện tử như có thể dùng giọng nói để tìm kiếm thông tin, đặt báo thức, tắt máy lạnh…

Thứ hai là ứng dụng học tiếng Anh Elsa Speak, đây là một ứng dụng chỉ vừa được ra mắt hơn 5 năm nhưng thành công mà nó mang lại là không hề nhỏ. Những tính năng vượt trội của ứng dụng như so sánh giọng người dùng với người bản xứ, đưa ra lỗi và cải thiện phát âm,… đều nhờ phần lớn của việc áp dụng AI vào phát triển ứng dụng.

Thứ ba  FaceApp, nếu là một tín đồ của mạng xã hội thì chắc hẳn đã ít nhất một lần bạn đã nhìn thấy hoặc sử dụng qua ứng dụng này. Đây là ứng dụng AI dựa trên đường nét khuôn mặt hiện tại để dự đoán gương mặt tương lai của người dùng, sau 10 hoặc 20 năm nữa. Và ứng dụng nhận được thành công đáng mong đợi khi được rất nhiều người dùng và chia sẻ.

Cuối cùng là Siftr Magic – Cleaner & Sharer, đây là một người bạn thân thiết đối với những thiết bị điện tử như di động hay máy tính. Ứng dụng này giúp phân loại và dọn dẹp những hình ảnh không cần thiết trong thiết bị mà không cần người dùng phải xóa thủ công từng mục. Thông qua  việc sử dụng AI, ứng dụng này sẽ lọc ra những file bị trùng hoặc những hình ảnh kém chất lượng… để gợi ý cho người dùng xóa đi.

III. Vì sao nên chọn du học Hàn Quốc ngành Trí tuệ Nhân tạo (AI)?

1. Môi trường học tập hiện đại, giáo dục chất lượng

Hàn Quốc được biết đến như một quốc gia có nền giáo dục hàng đầu, nhờ có giáo dục mà đang không ngừng phát triển thành một trong những cường quốc của châu Á. Biết tầm quan trọng của giáo dục, Hàn Quốc rất chú để sinh viên có một môi trường học tập với cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống giáo dục tiên tiến và chất lượng.

Cùng với sự phát triển của Ngành Trí tuệ Nhân tạo là sự phát triển của các viện nghiên cứu và các trường Đại học về Al. Đồng thời Hàn Quốc còn là nơi nổi tiếng với công nghệ AI hàng đầu châu Á. Điển hình là áp dụng công nghệ AI vào việc tái hiện lại những người đã khuất một cách chân thật nhất, theo dõi những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng… Vì vậy nếu theo học ở đây bạn sẽ cơ hội học tập trong một môi trường toàn cầu hóa, đa dạng lĩnh vực, chuyên sâu về chuyên môn và nắm bắt chắc chắn về ứng dụng.

Trong ngành Trí tuệ Nhân tạo sẽ có nhiều phân ngành nhỏ cho bạn chọn lựa như : Robot học (Robotics), Hệ thống và kiến trúc, Các kỹ thuật toán học của trí tuệ nhân tạo, Kỹ thuật phần mềm…

2. Cơ hội làm việc và thực tập ngay tại các tập đoàn lớn

Tại Hàn Quốc, rất nhiều tập đoàn lớn đang chú trọng và phát triển công nghệ AI như Naver, KT, Kakao Enterprise, Samsung Electronics… Trong thời đại mới, dường như bất cứ doanh nghiệp hay tập đoàn nào cũng muốn ứng dụng công nghệ AI để có thể tiết kiệm nguồn lao động từ con người. Nếu lựa chọn học tập tại Hàn Quốc với ngành Trí tuệ Nhân tạo, bạn sẽ có thêm cơ hội rất lớn được trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp với những mức lương hấp dẫn.

3. Nhu cầu nguồn nhân lực tại Việt Nam ngày càng lớn

Không chỉ Hàn Quốc mà ở cả Việt Nam, Trí tuệ Nhân tạo sẽ còn phát triển mạnh mẽ không chỉ dừng lại ở lĩnh vực công nghệ. Vì vậy nếu muốn mở rộng sang các lĩnh vực khác như  y tế, xây dựng, kinh doanh… cần phải đòi hỏi một nguồn nhân lực vô cùng lớn. 

Tuy nhiên, ngành học này vẫn chưa thực sự phổ biến tại các trường Đại học của Việt Nam, dẫn đến không thể đáp ứng đủ nguồn cung nhân lực trong tương lai. Vì vậy nếu lựa chọn học tại Hàn Quốc, với môi trường quốc tế vượt trội về chất lượng, bạn sẽ giảm được sự cạnh tranh và có cho mình những công việc với mức lương đáng mong chờ.

4. Chi phí phù hợp và nhiều chính sách học bổng

So với chi phí học ngành Trí tuệ Nhân tạo tại những nước có chất lượng đào tạo tốt như Mỹ, Anh, Úc… thì chi phí học tại Hàn Quốc đã rất phù hợp với kinh tế của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Ngoài ra, hàng năm, tại các trường Đại học hay Cao đẳng của Hàn Quốc đều có những chính sách học bổng cho sinh viên quốc tế. Điều này cũng  hỗ trợ rất nhiều cho cuộc sống học tập và sinh hoạt của sinh viên khi du học tại đây.

IV. Cơ hội việc làm khi du học Hàn Quốc ngành Trí tuệ Nhân tạo (AI)

Vì nguồn nhân lực cho ngành học này trong tương lai thật sự rất nhiều, vì thế cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cũng rất cao. Sinh viên học ngành Trí tuệ Nhân tạo sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận công việc tại các công ty công nghệ, viện nghiên cứu, doanh nghiệp sản xuất… với các vị trí như:

  • Nhà khoa học / nhà phân tích / kỹ thuật viên AI
  • Nhà phân tích / kỹ thuật viên học máy
  • Tư vấn chuyển đổi doanh nghiệp
  • Phân tích kinh doanh
  • Quản lý dữ liệu
  • Kỹ sư dữ liệu
  • Nhà phát triển hệ thống AI

Bài viết nổi bật

Trường Đại học Yonsei Hàn Quốc – 연세대학교

Đại học Yonsei Hàn Quốc là một trong những trường...

Trường Đại học Sejong Hàn Quốc – 세종대학교

Trường Đại học Sejong – 세종대학교 được biết đến với...

Trường Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc – 서울대학교

Trường Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc 서울대학교 –...

Trường Đại học Kyonggi Hàn Quốc – 경기대학교

Trường Đại học Kyonggi Hàn Quốc – 경기대학교 được thành...

Trường học nổi tiếng

Trường Đại học Inje Hàn Quốc – 인제대학교

Trường đại học Inje có nguồn gốc phát triển từ bệnh viện Paik với những chuyên ngành nổi bật của trường có thể kể đến...

Trường Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc – 서울대학교

Trường Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc 서울대학교 – ngôi trường danh giá nhất tại xứ sở Kim Chi. Được biết đến là trường...

Trường Đại học Sejong Hàn Quốc – 세종대학교

Trường Đại học Sejong – 세종대학교 được biết đến với vị trí về đào tạo ngành quản lý khách sạn và du lịch, múa, hoạt...